Sắm lễ nhập trạch vào nhà mới cần chuẩn bị những gì ?

Vietmam Moving | Đăng ngày 30/10/2019

Sắm lễ nhập trạch vào nhà mới cần chuẩn bị những gì? Đây là câu hỏi quen thuộc của những người vừa chuyển tới nhà mới. Nếu bạn cũng có băn khoăn giống như họ, hãy đọc bài viết sau đây nhé.

Trong quá trình chuyển nhà, ngoài các công đoạn đóng gói, vận chuyển, bài trí đồ đạc, bạn còn phải lo sắm sửa lễ nhập trạch tại nhà mới. Theo truyền thống người Việt xưa nay, đây là một việc cực kỳ quan trọng khi cả gia đình bước vào một cuộc sống mới tại một nơi ở mới.

Sắm lễ nhập trạch vào nhà mới cần chuẩn bị những gì ?

Như câu nói ngàn đời của người Việt “đất có thổ công, sông có hà bá”, lễ nhập trạch là lễ ra mắt của các thành viên trong gia đình với thổ thần, thổ địa tại ngôi nhà mới. Người ta quan niệm rằng việc làm lễ xin phép như thế này sẽ tạp được sự hòa hợp với khí vận của nơi ở để sau này, cuộc sống gia đình sẽ sung túc, công việc thuận buồm xuôi gió.

Vậy chúng ta cần sắm sửa những gì cho lễ nhập trạch khi bước vào nhà mới? Những hướng dẫn chi tiết sau đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Sắm lễ nhập trạch bước vào nhà mới

Sau đây là những công việc cần làm khi tiến hành làm lễ nhập trạch nhà mới:

Chuẩn bị những gì cho lễ nhập trạch nhà mới

Theo truyền thống người Việt, ngũ quả, hương hoa và rượu thịt là những thứ không thể thiếu trên mâm cúng lễ nhập trạch.

- Ngũ quả: có từ 5 loại quả trở lên. Bạn có thể chọn các loại quả như chuối, dưa hấu, dừa, đu đủ, xoài, … Lưu ý phải chọn quả to, đẹp, không bị bầm, dập nát.

- Hương hoa: bao gồm hoa tươi, 1 đĩa muối gạo, 3 miếng trầu cau, và 3 hũ đường muối, gạo, nước trộn lẫn, nhang, giấy vàng bạc, 1 cặp đèn cầy đỏ.

- Rượu thịt: gồm có 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc, xôi, gà luộc nguyên con, 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc.

Thủ tục nhập trạch nhà mới

Khi nhập trạch nhà mới, bạn sẽ thực hiện các nghi lễ sau:

- Người đầu tiên bước vào nhà mới phải là gia chủ. Khi vào, mang theo chiếu, bếp gas, gạo, muối, nước, chổi và lễ vật. Các người khác trong gia đình đi sau, cầm theo tiền.

- Đặt các lễ vật vào mâm, sau đó thắp nhang để xin thổ thần nhập trạch và rước vong linh tổ tiên về nhà mới.

- Tiếp đó, đun nước khai bếp và pha trà dâng thần linh và gia tiên. Sau đó, gia chủ mời các thành viên khác cùng uống trà.

- Đọc bài khấn và cáo yết Gia tiên trước khi bài trí lại đồ đạc trong nhà.

- Dọn lễ và hóa vàng.

Những lưu ý khi tiến hành làm lễ nhập trạch

- Khấn thổ thần trước khi khấn gia tiên

- Làm lễ bái tạ sau khi dọn lễ.

- Xem phong thủy để chọn đúng hướng bàn thờ gia tiên.

- Ngủ lại nhà mới một đêm sau lễ nhập trạch.

- Tránh để phụ nữ mang thai, người tuổi Dần chuyển và dọn nhà.

- Treo chuông gió trước cửa xua đuổi tà ma, bệnh tật.

- Dùng hương liệu và thảo dược xông nhà mới, xua đuổi chướng khí tích tụ từ trước trong căn nhà mới.

Có nên thuê dịch vụ chuyển nhà uy tín để không lỡ giờ nhập trạch đẹp

Để làm lễ nhập trạch tại nhà mới, bạn cần xem xét cẩn thận để chọn ngày, giờ tốt nhất. Sau khi đã chọn được ngày giờ đẹp, cần phải tiến hành nhanh chóng các công đoạn đóng gói, vận chuyển để không bỏ lỡ giờ đã chọn.

Khách hàng rất thích sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Khách hàng rất thích sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Nếu tự mình sắp xếp, vận chuyển đồ đạc và chuẩn bị đồ cho lễ nhập trạch thì sẽ rất vất vả. Công việc quá nhiều, bạn và các thành viên gia đình sẽ khó lòng kham được hết.

Vì thế, hãy thử cân nhắc việc thuê một dịch vụ chuyển nhà uy tín để giảm bớt gánh nặng công việc. Họ sẽ tiến hành hỗ trợ bạn sắp xếp đồ đạc qua nhà mới. Còn bạn sẽ tập trung hơn cho việc sắm lễ nhập trạch.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn công ty Vietnam Moving - đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các loại dịch vụ vận chuyển chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

Nếu bạn có nhu cầu thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Vietnam Moving, hãy liên hệ qua hotline 18007011 để nhận được những tư vấn tốt nhất từ nhân viên của chúng tôi.

Nội dung này có hữu ích ?

Nội dung này có hữu ích ?

logo