Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch sau khi chuyển về nhà mới

Vietmam Moving | Đăng ngày 10/4/2020

Sau khi chuyển về nhà mới, mọi người thường chuẩn bị mâm cúng nhập trạch để dâng lên thổ thần, thổ địa tại nơi ở mới. Vậy khi làm lễ nhập trạch, bạn cần chuẩn bị những gì? Mâm cúng nhập trạch bao gồm những thứ gì? Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về quy trình chuẩn bị lễ nhập trạch.

Khi chuyển đồ về nơi ở mới, các gia đình Việt thường làm lễ nhập trạch nhằm xin phép thổ thần cho cả gia đình dọn về nơi đây sinh sống. Cho đến tận ngày nay, nghi lễ cổ truyền này vẫn được dân Việt xem trọng vì xét theo phong thủy và tâm linh, nó sẽ ảnh hưởng đến hậu vận của các thành viên trong gia đình.

Cúng nhập trạch là gì?

Cúng nhập trạch là một nghi lễ truyền thống của người Việt được lưu truyền từ xa xưa. “Đất có thổ công, sông có Hà Bá”. Đó là câu nói thể hiện quan niệm của ông cha ta từ xa xưa về sự tôn thờ thần linh tại vùng đất đang sinh sống. Theo đó, khi chuyển tới vùng đất mới, ngôi nhà mới, người Việt thường tiến hành khấn lễ để trình báo, xin phép thổ thần.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch sau khi chuyển về nhà mới

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch sau khi chuyển về nhà mới

Từ đó, lễ nhập trạch ra đời. Nhập trạch là từ Hán Việt, có nghĩa là dọn về nhà mới. Lễ nhập trạch chính là một hình thức xin thổ thần, thổ địa cho nhập hộ khẩu tại ngôi nhà mới. Theo quan niệm tâm linh, lễ này sẽ giúp cuộc sống sau này tại nhà mới yên ổn hơn và công việc trở nên thuận buồm xuôi gió.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch sau khi chuyển về nhà mới

Mâm cúng nhập trạch thường bao gồm ba loại lễ vật: ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

Mâm ngũ quả

Mâm ngủ quả trong lễ cúng nhập trạch thường gồm ít nhất 5 loại quả tươi ngon. Các loại quả phổ biến bao gồm dừa, chuối, mãng cầu, xoài, hồng… Loại quả cụ thể các gia đình chuẩn bị có thể còn tùy theo từng vùng miền. Quả cần phải to, tươi, đẹp. Sau khi dùng nước rửa sạch thì xếp lên mâm ngay ngắn.

Mâm hương hoa

Hoa và nhang đèn là hai thành phần không thể thiếu trên mâm cúng nhập trạch. Bạn có thể mua các loại hoa như là hoa hồng, hoa ly, hoa sen, vạn thọ, cúc,... cho lễ cúng nhập trạch. Còn nhang đèn xuất hiện trong hầu hết các lễ cúng của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng vậy.

Mâm rượu thịt

Khi soạn mâm rượu thịt cho lễ cúng nhập trạch, bạn sẽ chuẩn bị các đồ bao gồm: 1 bộ tam sanh gồm 1 miếng thịt luộc, tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc; xôi kèm gà luộc nguyên con; 3 chung trà; 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Chuẩn bị xong 3 mâm cúng ngũ quả, hương hoa, rượu thịt là bạn đã hoàn thiện mâm cúng nhập trạch.

Một số thủ tục và vật phẩm khác cần sắm sửa bao gồm:

Văn khấn nhập trạch: gồm 2 phần, khấn thần linh và gia tiên. Bạn sẽ đọc văn khấn thần linh trước. Gia chủ cần đọc bài khấn với thái độ thành tâm nhất.

Tham khảo:

Bài cúng chuyển nhà mới chuẩn từng chi tiết

Bài văn khấn cúng khi chuyển về nhà mới - Cúng nhập trạch

Bếp than đặt ở cửa chính: Khi bước vào nhà, gia chủ và các thành viên sẽ bước qua chiếc bếp than này.

Chiếu: đây là một trong những vật dụng đầu tiên bạn sẽ mang qua nhà mới.

Thuê dịch vụ chuyển nhà ở đâu uy tín, chuyên nghiệp

Khách hàng hài lòng với dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp của Vietnam Moving

Khách hàng hài lòng với dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp của Vietnam Moving

Để chuyển nhà nhanh nhất, không bỏ lỡ giờ hoàng đạo cho lễ nhập trạch nhà mới, tốt nhất bạn nên tìm đến một công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà uy tín.

Trong số rất nhiều các công ty dịch vụ chuyển nhà trên thị trường hiện nay, bạn cần phải rất tinh ý mới có thể chọn ra được dịch vụ chất lượng, giá rẻ.

Nội dung này có hữu ích ?

Nội dung này có hữu ích ?

logo