Bài cúng chuyển nhà mới chuẩn từng chi tiết cho mọi gia chủ

Vietmam Moving | Đăng ngày 29/5/2019

Nếu bạn sắp chuyển nhà thì bạn cần phải đọc bài viết này. Nó nói về quy trình khi chuyển từ nhà cũ tới nhà mới cần phải thực hiện nghi lễ gì, đặc biệt là bài cúng khi chuyển vào nhà mới như thế nào?

Lễ tạ nhà cũ trước khi chuyển nhà

Trước khi dịch vụ chuyển nhà trọn gói phải thờ cúng qua 1 lượt tổ tiên, thần linh trong nhà rồi mới chuyển đi, bao gồm:

Lễ tạ thần linh, thổ công

Lễ tạ gia tiên trước khi chuyển nhà đi ta nên làm mâm cơm lễ tạ (xôi, gà, hoa, quả, rượu, thịt, nước, trầu cau, vàng mã, thắp nến, …)
Theo tục lệ truyền thống phải “có đầu có đuôi”, khi đến thì chúng ta làm lễ nhập trạch, khi đi phải làm lễ tạ đàng hoàng mới đi.

Thắp lên mỗi ly hương trên bàn thờ ở nhà cũ 3 nén hương (thường thì mỗi gia đình có 3 bát hương: gia tiên, thần linh – thổ công và tổ cô. Lễ tạ, đầu tiên là tạ ơn thần linh thổ công đã phù hộ gia đình trong thời gian sống ở đây, phù hộ cho việc di chuyển chỗ ở thuận lợi, thịnh vượng.

Bài cúng chuyển nhà mới chuẩn từng chi tiết cho mọi gia chủ

Tiếp theo là xin phép tổ tiên theo bạn về nhà mới. Sau khi hết hương thì mang bát hương gia tiên và bát tổ cô đi theo, đặt vào hộp bìa kín đáo. Bát hương thổ công để lại vì đó là thờ thổ công của ngôi nhà đó, để cho người ở sau tiếp tục thờ cúng.

Lễ tạ có thể làm trước khi di chuyển khoảng 1 tuần đến 1 tháng. Lúc đó, khi khấn, bạn có thể nói rõ ngày chuyển nhà và địa chỉ nhà chuyển đến.

Những điều cần biết khi nhập trạch

Nếu bạn có gia đình và con cái thì đầu tiên, để người vợ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà (soi gương vào trong nhà), kế đến là gia chủ tự tay bưng bát hương thờ tổ tiên, tiếp theo là những người trong gia đình, mỗi người cầm 1 thứ: bếp lửa từ nhà cũ mang sang, còn đang cháy than, chăn nệm, gạo, nước, muối, tư trang, tiền bạc, sổ tiết kiệm, … không để ai mang tay không vào nhà. Nếu gia đình ít người có thể một người cầm 2-3 thứ.

Nếu nhà không có đàn ông, người phụ nữ bưng bát hương thờ tổ tiên thay thế. nên chuyển đồ đạc vào nhà xong rồi mới chuyển đồ cúng vào sau.

Khi vào đến nhà, tự tay chủ nhà mang tài sản quý giá cất vào tủ. Người tuổi Dần không được dọn nhà phụ, người phụ nữ có thai cũng vậy. Hoặc nếu nhà không có người dọn thì phải dùng cây chổi mới quét qua tất cả các đồ vật.

>>[CHÚ Ý] Chuyển đến nhà mới cần làm gì? ĐỂ KHÔNG LÀM MẤT LỘC từ chuyên gia phong thủy


VietnamMoving.com

Nội dung này có hữu ích ?

Nội dung này có hữu ích ?

logo