Mua đồ cúng chuyển về văn phòng mới gồm những gì?

Vietmam Moving | Đăng ngày 12/8/2020

Khi chuyển văn phòng hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện việc cúng khai trương ở văn phòng mới với mong muốn rước tài lộc, mọi việc kinh doanh được “thuận buồm xuôi gió”. Vậy đồ cúng chuyển văn phòng mới cần chuẩn bị những gì? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây của Vietnam Moving nhé!

Lễ vật cúng khi chuyển văn phòng

Lễ vật cúng khi chuyển văn phòng

Danh sách đồ cúng chuyển văn phòng gồm những gì?

Dẫu biết rằng xã hội ngày càng phát triển tiến bộ và hiện đại tuy nhiên, trong thâm tâm mỗi người Việt Nam vẫn còn tồn tại một nét văn hóa tâm linh, tục lệ thờ cúng. Chính vì vậy mà ở mỗi doanh nghiệp khi động thổ xây dựng văn phòng, nhà xưởng hay khai trương văn phòng họ đều thực hiện các lễ cúng.

Tương tự như vậy việc cúng khai trương khi chuyển văn phòng đến địa điểm mới cũng được xem là một thủ tục quan trọng và được lãnh đạo các doanh nghiệp quan tâm chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đồ cúng chuyển văn phòng mới thông thường sẽ bao gồm:

 1. Đồ mặn là xôi gà, với những công ty lớn, điều kiện kinh tế tốt có thể chọn cúng heo quay.

 2. Một dĩa trái cây: Tốt nhất nên chọn từ 5 loại quả trở lên, quả tươi mọng, không dập úng.

 3. Hoa tươi như: Hoa cúc vàng là tốt nhất, ngoài ra bạn cũng có thể chọn hoa cúc màu khác, hoa hồng, hoa huệ...

 4. Hương nhang, vàng mã, đèn cầy

 5. Một dĩa trầu cau (5 lá trầu, 5 quả cau)

 6. Một dĩa bánh kẹo

 7. Bao thuốc lá

 8. Đĩa muối gạo

 9. Chén cháo trắng

 10. Nước trà

 11. Rượu, bia

Bên cạnh đó, cần phải chuẩn bị một số vật dụng tượng trưng như: Bài vị, bát nhang (nếu có); một vài cái bàn, cái ghế đang sử dụng; chổi quét nhà (nên sắm chổi mới).

Ý nghĩa một số đồ cúng

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao trong đồ cúng cần phải có một số đồ vật không thể thiếu như: trái cây, heo quay hay gà…

Đối với trái cây vì sao nên chọn 5 quả hoặc hơn 5 quả. Theo quan niệm từ xưa đến nay thì chúng ta không xa lạ gì với “mâm ngũ quả” nữa. Đối với người Việt Nam, số 5 thể hiện ước muốn đạt ngũ phúc lâm môn, tức là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Chính vì vậy mà trong những dịp lễ Tết hay ngày cưới, ngày khai trương của công ty, nhà hàng…người ta thường trưng mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả cúng chuyển văn phòng

Mâm ngũ quả cúng chuyển văn phòng

Còn với việc chọn heo để cúng trong lễ khai trương thì nó xuất phát từ việc người ta quan niệm heo có ngoại hình tròn trịa, hồng hào tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc. Trong phong thủy, heo mang lại may mắn cho gia chủ và đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có và khả năng sinh sản, thành công trong công việc.

Nếu không sử dụng heo để cúng thì người ta có thể sử dụng gà. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn gà trống vì theo quan niệm của người xưa khi gà trống cất tiếng gáy thì sẽ giúp đánh thức mặt trời lên cao chiếu sáng, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Cùng với nền văn hóa lúa nước, gà trống gắn liền với mong ước cho mưa thuận gió hòa, cây cối sinh trưởng phát triển tốt cho mùa màng bội thu.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng

Để cho lễ cúng được diễn ra suôn sẻ mà không xảy ra sai sót gì thì công đoạn chuẩn bị đồ cúng cần phải được thực hiện thật kỹ và bạn cần phải chú ý hãy lên danh sách đồ cúng cụ thể, tránh mua thừa hoặc thiếu một món đồ nào.

Tất cả đồ cúng chuyển văn phòng mới cần được bày ra mâm lớn hoặc bàn một cách gọn gàng, đặt ngay sảnh ra vào trước giờ tốt. Đặc biệt, khi kê bàn hay bày trí mâm cúng phải chú ý đúng theo hướng hợp với tuổi người lãnh đạo.

Với những đồ cúng thì nên chọn theo số lẻ (ví dụ: 5 lá trầu, 5 quả, 5 nhánh hoa,...), vì dân gian quan niệm, số lẻ tượng trưng cho âm, còn số chẵn sẽ tượng trưng cho dương.

Với những chia sẻ của Vietnam Moving tin rằng việc chuẩn bị đồ cúng chuyển văn phòng mới của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và việc chuyển văn phòng của bạn sẽ càng dẽ dàng hơn nữa nếu như bạn sử dụng dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói của chúng tôi.

Nội dung này có hữu ích ?

Nội dung này có hữu ích ?

logo