Nhập trạch nhà mới cần chú ý những gì ?

Vietmam Moving | Đăng ngày 12/6/2019

Ngày chuyển về nhà mới ( ngày nhập trạch nhà mới) là ngày quan trọng. Nhà mới là nơi khởi đầu cuộc sống mơi, nơi ươm mầm những hạnh phúc và an yên, bởi vậy, ai cũng muốn làm những điều tốt đẹp vào ngày này.

Bạn đã xây được căn nhà mình mơ ước? Ngày mai là ngày bạn bước chân vào căn nhà mới mà chính tay mình dựng xây? Cũng như nhiều người Việt khác, bạn rất coi trọng thủ tục lễ nghi trong ngày trọng đại này. Bạn cần lời khuyên.

Nếu có một lời khuyên, Vietnam Moving khuyên bạn nên đọc những dòng tiếp theo.

1. Điều nên làm khi dọn về nhà mới

Chuyển nhà mới không đơn giản là việc chúng ta đi từ nơi này sang nơi khác. Theo quan niệm dân gian, nếu bạn muốn cuộc sống bình an và may mắn trong căn nhà mới, bạn cần thực hiện một số việc sau:
Xem và chọn ngày chuyển nhà

Đây là việc bạn không nên bỏ qua. Chọn ngày đến nhà là rất quan trọng, bởi nếu chọn phải ngày xấu cũng như bước chân ra đường vào ngày không đẹp sẽ không đem đến sự may mắn và thuận lợi.
Chọn người xông nhà

Chọn người xông nhà cũng là việc mang nhiều ý nghĩa. Quan niệm dân gian nói rằng, người đặt chân vào ngôi nhà đầu tiên nếu có cung mệnh, năm sinh hợp với gia chủ thì sẽ đem đến nhiều tài lộc cho gia chủ.
Chọn giờ chuyển nhà

Chọn ngày chuyển nhà vốn đã quan trọng, chọn giờ chuyển nhà cũng quan trọng không kém. Theo kinh nghiệm thực tế, thời điểm chuyển nhà đẹp nhất chính là buổi sáng. Nếu không thể chuyển nhà vào buổi sáng, bạn có thể chọn buổi trưa hoặc chiều và tuyệt đối tránh chuyển nhà về nhà khi trời đã chuyển tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

2. Điều kiêng kị khi dọn về nhà mới

Nếu bạn là người duy tâm, bạn cần nhớ rõ một số điều kiêng kị khi dọn về nhà mới dưới đây:

Đầu tiên, phụ nữ đang thời kỳ mang thai không được phép dọn nhà. Theo quan niệm dân gian, người có thai dọn nhà là đang phạm tội Thần thai, sẽ đem nhiều xui xẻo đến cho gia chủ.

Ngoài ra, người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà. Những người này thường không đem lại may mắn cho gia chủ.

3. Lễ vật cần sắm sửa trong lễ nhập trạch

Một việc phải làm trong lễ nhập trạch chính là cúng lễ. Gia chủ cần sắm sửa một mâm lễ đầy đủ những thứ cần thiết như trầu cau, hương hoa, vàng mã, rượu, thịt, xôi gà…sau đó chính tay chủ nhà sẽ dâng lễ vật lên để cúng bái tổ tiên và các vị thần.

Nhập trạch nhà mới cần chú ý những gì ?

4. Nghi lễ nhập trạch

Lần đầu chuyển nhà, chuyển văn phòng nhiều người không nắm rõ nghi lễ nhập trạch. Nhưng không sao, Vietnam Moving rất sẵn lòng chia sẻ cùng bạn.
Việc đầu tiên, hãy chuẩn bị một chiếc chiếu, một bếp lửa, một cái chổi mới cùng mâm lễ vật đã sắm sửa đủ đầy.
Việc tiếp theo, hãy bắt đầu sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ sẽ châm nhang và cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Nhập trạch nhà mới cần chú ý những gì

Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên. Tiếp theo, gia chủ sẽ đọc văn khấn.
Thông thường, văn khấn sẽ do chính gia chủ viết hoặc thầy phong thủy viết giúp. Nếu bạn chưa biết cách viết văn khấn, vietnam moving rất sẵn lòng chia sẻ với bạn bài văn khấn chuyên dùng vào lễ nhập trạch.

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

- Các vị Thần linh,

- Thông minh chính trực

- Giữ ngôi tam thai

- Nắm quyền tạo hoá

- Thể đức hiếu sinh

- Phù hộ dân lành

- Bảo vệ sinh linh

- Nêu cao chính đạo.​

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

- Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

- Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

- Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ vái lạy làm lễ cáo yết gia tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Khi đồ đạc đã được dọn xong xuôi, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…nguyện cầu cho gia trang được an yên.

>>[CHÚ Ý] Chuyển đến nhà mới cần làm gì? ĐỂ KHÔNG LÀM MẤT LỘC từ chuyên gia phong thủy

Nội dung này có hữu ích ?

Nội dung này có hữu ích ?

logo